ประเทศไทยในอันดับโลก...

posted on 05 Mar 2009 15:57 by horjorgor

   

    ลอง up บทความบ้าง...(จะขี้เกียจอ่านกันรึเปล่า...ไม่หรอกมั้ง)

 

    ช่วงก่อนปีใหม่เล็กน้อย  ผมเดินเรื่อยเปื่อยไปเจอหนังสือเล่มหนึ่งเข้า
    บนหน้าปกเขียนชื่อไว้ว่า "TOP 10 OF EVERYTHING 2009" (สิบอันดับของทุกอย่างฉบับปี 2552)
    เป็นหนังสือรวบรวมสถิติเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ อันหลากหลายของทั่วโลก นำมาจัดอันดับ 1-10 ครับ
    ตัวอย่างเช่น 10 อันดับภาษาที่มีคนใช้พูดกันมากที่สุดในโลก, 10 อันดับประเทศที่รวยที่สุดและจนที่สุดในโลก, 10 อันดับตึกสูงที่สุดในโลก, 10 อันดับหนังที่ทำเงินมากที่สุดในโลก, 10 อันดับสนามบินที่ผู้โดยสารเยอะที่สุดในโลก, 10 อันดับประเทศที่กินไก่เยอะที่สุดในโลก, 10 อันดับเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก, 10 อันดับคนรวยที่สุดในโลก(ไม่ยักกะมี 10 อันดับคนจนที่สุดในโลกแฮะ?) และอีกสารพัดที่จะสรรหามาจัดอันดับกัน
    มีแม้กระทั่ง 10 อันดับผู้เสียชีวิตไปแล้วแต่ยังคงทำรายได้สูงที่สุดในโลก ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกนักดนตรีชื่อดังที่ยังคงทำรายได้จากลิขสิทธิ์เพลงและภาพของตัวเองเช่น เอลวิส เพรสลี่ย์, จอห์น เลนน่อน ฯลฯ
    มีรายหนึ่งที่ไม่ใช่นักร้องแต่ก็ติดอันดับไปกับเขาด้วย คือ ชาร์ลส์ เอ็ม ชูลส์ ผู้เขียนการ์ตูนเรื่องพีนัทส์ อันมีตัวเอกเป็นสุนัขน่ารักชื่อสนูปี้ไงครับ เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 แต่การ์ตูนของเขายังคงตีพิมพ์อยู่ในหนังสือพิมพ์รายวันทั่วโลก...เจ๋งจริงๆ เลย
    นึกๆ ดูการจัดอันดับนี่ก็สนุกดีไม่หยอกนะครับ ไม่เชื่อคุณลองจัด 10 อันดับอะไรเล่นๆ ของตัวเองดูสิครับ(แบบจอห์น คูแซ็ค ในหนังเรื่อง High Fidelity ที่ชอบจัด TOP 5 ให้ตัวเองนั่นไง) จะเป็นที่ๆชอบไป, หนังสือที่ชอบอ่าน, เพลงที่ชอบฟัง, คำพูดติดปากที่ชอบพูด, วัดที่ชอบไปทำบุญ, หรือแม้แต่ 10 อันดับคนที่ไม่ชอบขี้หน้าหรือคนที่ชอบมาก  บางทีอาจได้รู้จักตัวเองมากขึ้นเพราะมันก็เป็นการสำรวจตัวเองอย่างนึง
    ลองจัด 10 อันดับสิ่งที่อยากทำ หรือ10 สถานที่ๆ อยากจะไปก่อนตายดูก็ได้ครับ จัดเล่นๆ แล้วก็ลองทำดูจริงๆ ก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้ทำ(ผมก็ทำอยู่ครับ หุ หุ)
    ผมว่าเมืองไทยน่าจะมีการจัดอันดับแบบ 10 นักการเมืองไทยที่ควรไปทำอาชีพอื่นมากที่สุด หรือ 10 อันดับสถานที่ให้หวยแม่นที่สุดในประเทศ  อะไรอย่างนี้บ้างนะครับ...น่าสนใจไหม?  หรือว่าออกแนวทัศนคติส่วนตัวเกินไปอีกแล้ว...
    
    มีอีกเล่มเป็นรวมสถิติโลกของกินเนสส์ วางอยู่ใกล้ๆ กันครับ ผมพลิกๆ ดูก็พบว่า  ฝรั่งเขาก็ทำอะไรประเภท ซีเรียลชามใหญ่ที่สุดในโลกหรือตังเมยาวที่สุดในโลกด้วยเหมือนกัน และยังมีไอติมยาวที่สุดกับสลัดผักชามใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย...(แต่ไม่มีธูปยักษ์ ไข่เจียวยักษ์ ผัดไทยกะทะยักษ์ หรือห่อหมกยักษ์นะครับ)
    นี่แสดงให้เห็นว่า  หลังจากเราเลิกสนุกกับของแบบนี้ไปพักใหญ่...ก็ถึงตาฝรั่งมาสนุกกันมั่งแล้ว
    ย้อนกลับมาที่หนังสือเล่มแรก--ผม--ก็ด้วยความเป็นคนไทย พยายามหาชื่อประเทศตัวเองว่าติดอันดับท็อปเท็นในโลกกับเขามั่งป่าวเนี่ย?
    หาไปเรื่อยๆ ก็เจอครับ
    กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่ชื่อยาวที่สุดในโลก(ชื่อแบบเต็มๆ)
    ประเทศไทยเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมากเป็นอันดับ 6 ของโลก(ไม่รู้ว่าพี่คนจัดลำดับเขารู้ได้ไงเหมือนกัน...หรือจะเป็นคนเดียวกับที่บอกว่าเขาเขียวเป็นที่ๆ อากาศดีเป็นอันดับ 8 ของโลกรึเปล่า...อะไรจะรู้ขนาดนั้น)
    แต่สองอันนี้ก็ยังไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่
    ผมอ่านไปเรื่อยๆ ก็มาเจออีกอันหนึ่ง...ประเทศไทยติดอยู่ที่อันดับ 4 ของโลก(วาว! ไม่ใช่ธรรมดา)
    เป็น 10 อันดับประเทศที่ดื่มสุราเยอะที่สุดในโลก
    (เก๊าะหมายฟามว่าเป็นประเทศที่มีขี้เมาเยอะที่สุดในโลกนั่นเอง...เอิ๊ก)
    ผมอ่านแล้วก็ขำๆ อยู่คนเดียว...เพราะประเทศที่เหลือล้วนแต่เป็นเมืองหนาวทั้งสิ้น!(ตามลำดับ1-10 มีเกาหลีใต้ รัสเซีย ยูเครน ไทย โปแลนด์ ญี่ปุ่น ฟินแลนด์  สาธารณรัฐเช็ค บัลแกเรีย และสุดท้ายคือฝรั่งเศส)
    ใครว่าเหล้าเอาไว้กินแก้หนาว?
    ดูพี่ไทยซะก่อน...เมืองโคตรร้อน แถมยังเป็นเมืองพุทธ กินเหล้าเอาฟีลดับร้อนจนได้ขึ้นอันดับท็อป